Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Thôn Tà chử xã Phình Hồ Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHONG TRÀO HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

BÀI viêts liên hệ.docx

PHONG TRÀO HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRONG ĐƠN VỊ TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI

      Đơn vị trường Mầm Non Hoa Mai là một trường vùng cao của huyện Trạm Tấu với 100% là đồng bào dân tộc H’Mông. Năm học 2019 - 2020 trường có 7 nhóm, lớp với  tổng số 185  học sinh  và 17 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong những năm qua thực hiện theo chỉ thị số 05 ngày 15/05/2016  về  "Đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đơn vị trường Mầm Non Hoa Mai luôn thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, nhà trường luôn tuyên truyền một cách sâu rộng tới toàn thể cán bộ giáo viên nhận viên học tập theo Chỉ thị 05. Cụ thể là phong trào trào “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” Và phong trào “Xây dựng trường mầm non xanh sạch đẹp”.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong  nhà trýờng luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khãn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, mến trẻ, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tự học ngoại ngữ, tin học và tự học tiếng dân tộc để gần gũi với người dân, vận động học sinh ra lớp… của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được  phát huy. Hiện nay, 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, tỷ lệ trên chuẩn là 11/12 giáo viên đạt 91%.  Số lượng giáo viên sử dụng thành thạo máy vi tính, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài, giảng dạy tăng dần qua từng năm.

Giờ học có sử dụng công nghệ thông tin

         Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn trường cũng tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng các phương pháp giáo dục mới như tiết dạy học có sử dụng công nghệ thông tin, xây dựng các tiết học chuyên đề như chuyên đề tăng cường Tiếng Việt, chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm . Các chuyên đề đã đem lại hiệu quả và đạt được những thành công nhất định như khả năng nói tiếng Việt của trẻ tăng lên, trẻ mạnh dạn tự tin hơn trong các hoạt động.

          Ngoài ra trong  công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm cũng được quan tâm đẩy mạnh, coi đó là nhiệm vụ thiết thực phục vụ cho công tác giảng dạy. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, toàn trường có 4 sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học cấp trên đánh giá cao và các sáng kiến kinh nghiệm đều được nghiên cứu và rút ra từ thực tiễn giảng dạy, nghiên cứu chuyên môn hay công tác giảng dạy, và  đã được áp dụng rộng rãi trong nhà trường mang lại hiệu quả thiết thực. Như sáng kiến kinh nghiệm “một số biện pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non”, hay sáng kiến kinh nghiệm “một số biện pháp giúp trẻ làm quen với chữ viết trẻ 5-6 tuổi”

Từ cuộc vận động này, đã có nhiều  cá nhân đạt được thành tích và được các cấp tuyên dương, khen thưởng. Cụ thể năm học 2019 -2020 nhà trường có 8 đồng chí  đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Ngoài ra nhà trường cũng xây dựng những tiết dạy mẫu để giúp đỡ những giáo viên còn hạn chế về công tác giảng dạy. Xây dựng môi trường ngoài lớp học sạch sẽ đủ không gian để trẻ hoạt động với những đồ dùng đồ chơi sáng tạo của các cô và tạo được góc thư viên ở ngoài trời để trẻ tự khám phá học hỏi với nhiều nội dung phong phú đa dạng.

                         

            

                 

Môi trường trong lớp học

 

Môi trường ngoài lớp học

Cuộc vận động  “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã cụ thể hóa việc học và làm theo tư tưởng đạo đức  Bác Hồ trong toàn trường. Các thầy, các cô thực sự đã trở thành những tấm gương sáng về năng lưc chuyên môn để đồng nghiệp học hỏi, là tấm gương về đạo đức, ý thức, trách nhiệm để học sinh noi theo. Luôn yêu nghề mến trẻ chăm sóc tận tình cho các cháu, thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục theo đúng yêu cầu của nghành giáo dục mầm non. Năm học 2019 – 2020,100% các cháu được khám và cân chấm biểu đồ theo đúng định kỳ, tỷ lệ bé chăm, bé ngoan đạt trên 90%, 100% trẻ 5 tuổi đủ điều kiện vào lớp 1. Đây cũng là kết quả cố gắng của của cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn trường.

Cùng với cuộc vận động dành cho các cán bộ quản lý, giáo viên, phong trào “Xây dựng trường mầm non xanh sạch đẹp” cũng là một nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được  nhà trường tập trung triển khai có hiệu quả, nhằm xây dựng một môi trường giáo dục xanh sạch đẹp, lành mạnh, thân thiện đối với học sinh. Với những việc làm cụ thể như sau:           

     Trước những  trăn chở về mức ăn của trẻ còn thấp, tỷ lệ suy dinh dưỡng đầu năm học còn cao nhà trường đã kết hợp với Công đoàn phát động phong trào trồng rau an toàn  để cải thiện bữa ăn cho các cháu, nhằm cung cấp nguồn rau sạch cho trẻ tại các nhóm lớp, ngoài ra với việc triển khai  phong trào thì các bậc phụ huynh cũng luôn nhiệt tình ủng hộ như đóng góp cây que, hạt giống và cả ngày công lao động cùng các cô. Từ nguồn rau xanh nhà trường trồng được mỗi tuần nhà trường đã tiết kiệm được trên 100 nghìn đồng  tiền rau xanh trong khẩu phần ăn  từ đó sẽ tăng thêm thực phẩm giầu chất đạm vào mỗi bữa ăn của trẻ. Tuy không nhiều nhưng với việc duy trì nguồn rau xanh hàng ngày sẽ  đảm bảo trẻ được sử dụng  nguồn rau sạch rõ nguồn gốc và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm  trong nhà trường.

 

 

Vườn rau xanh

 Tiếp tục hưởng ứng phong trào trường học xanh sạch đẹp, nhà trường cũng khuyến khích, vận động các lớp trồng hoa ở xung quanh trường, lớp để tạo cho môi trường  trong và ngoài lớp học luôn thông thoáng sạch sẽ, cảnh quan gần gũi thân thiện với trẻ bằng các loại hoa dễ trồng dễ kiếm ở địa phương.

                                                            Vườn hoa trong trường

Các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn trường, là việc làm thường xuyên hàng ngày của mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đã đạt được, chúng tôi  tin tưởng rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường sẽ tiếp tục được nhân rộng bằng cách tuyên truyền tới tất cả các cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường tới các bậc phụ huyn học sinh, tới chính quyền địa phương để thực hiện tốt các cuộc vận động phong trào trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh  để các phong trào trở thành những mô hình,  giúp mỗi cá nhân, tập thể luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường một đi lên.

                                                              Tin bài: Trường MN Hoa Mai                                                                                                                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết